เปิดตัว Toyota Veloz 2022 รถครอบครัวสุดพรีเมี่ยม

Toyota Veloz 2022

New Toyota Veloz 2022 จากอินโดนีเซียสู่ตลาดประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ด้วยรถอเนกประสงค์เอมพีวีที่มีขนาดใหญ่กว่า Avanza ห้องโดยสารกว่า 7 ที่นั่ง กว้างเท่ารถ C-segment เบาะที่นั่งสามารถปรับได้ถึง 7 แบบ ส่วนแผงหน้าปัด TFT สามารถปรับได้ 4 รูปแบบ มีระบบเครื่องเสียงรุ่นสูงสุด Premium หน้าจอสั่งงานด้วยระบบสัมผัส มีขนาด 9 นิ้ว นอกจากนี้ ยังมีที่ชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย หรือ Wireless charger โดยมีช่องเสียบ USB ถึง 4 จุด มีที่วางแก้วน้ำ 15 จุด บอกเลยว่า รถคันนี้ออกแบบสำหรับการขับในทะเลทรายอีกด้วย มาตรฐานความปลอดภัย Toyota Safety Sense หรือ TSS แพลตฟอร์มขับเคลื่อนล้อหน้าใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน Dual VVT-i 1.5 ลิตร 106 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ CVT อัตราสิ้นเปลืองเคลมมา 17.9 กิโลเมตร/ ลิตร ดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมเบรกมือไฟฟ้า มั่นใจในความปลอดภัยได้เลย!

 

สำหรับด้านการดีไซน์ภายนอก Toyota Veloz 2022

Toyota Veloz 2022 มีการดีไซน์ภายนอกให้ความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,475 มม. โดยมีความกว้างอยู่ที่ 1,750 มม. และมีความสูงอยู่ที่ 1,700 มม. ส่วนระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,750 มม. และมีระยะต่ำสุดถึงพื้นหรือ Ground Clearance 205 มม. สำหรับในด้านรูปลักษณ์ภายนอก กระจังขนาดใหญ่เป็นรูปทรงหกเหลี่ยม ด้านในเป็นลวดลายแบบรังผึ้งสีดำสุดหรู ดูดีมาก ส่วนชุดไฟหน้าเป็นแบบ LED ทั้งระบบ มีไฟเลี้ยวแบบ Sequential และกันชนหน้าขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งด้วยวัสดุสีโครเมียม นอกจากนี้ ชุดไฟตัดหมอกเป็นทรงกลม ล้อมด้วยวัสดุโครเมียมที่ดีไซน์โดดเด่นเป็นรูปตัว T 

มาต่อกันที่ด้านข้างของตัวรถ มากับเส้นสายที่คมชัด ตรงมือจับประตู และฝากรอบกระจกมองข้างจะเป็นสีเดียวกับตัวรถ โดยมาพร้อมไฟเลี้ยวในตัว สามารถพับเก็บด้วยไฟฟ้า และติดตั้งไฟ Welcome Light เพื่อส่องแสงสว่างลงไปที่พื้นถนน ส่วนด้านบนหลังคา มีการติดตั้งแล็คหลังคาเป็นสีสีดำ ล้ออัลลอยปัดเงาสีทูโทนขนาดถึง 16-17 นิ้ว ซึ่งขึ้นอยู่แล้วแต่รุ่นย่อย และด้านท้ายของตัวรถ ไฟท้ายเป็นแบบ LED Light  Guiding นอกจากนี้ ยังมีกันชนท้ายที่ติดตั้งดิฟฟิวเซอร์สีเทามาพร้อมกับไฟทับทิมทั้ง 2 ฝั่งเลย

 

Toyota Veloz 2022

 

สำหรับด้านการดีไซน์ภายใน Toyota Veloz 2022

Toyota Veloz 2022 มีการดีไซน์ภายในของห้องโดยสาร ออกเป็นแบบ 3 แถว และมีถึง 7 ที่นั่ง ส่วนเบาะหนังหุ้มก็ด้วยหนังสังเคราะห์ และผ้าสีทูโทน คือ ดำและเทา ตกแต่งด้วยด้ายสีเทา โดยสามารถปรับพับเบาะได้ถึง 7 รูปแบบตามความเหมาะสมของการใช้งานเลยทีเดียว

ส่วนแผงแดชบอร์ด ได้ติดตั้งมาตรวัดแบบเรืองแสง มาพร้อมจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบจอสี TFT มีขนาด 7 นิ้ว และมีระบบอินโฟเทนเมนต์มากับหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay, Android Auto และ Bluetooth มาต่อกันที่พวงมาลัย ก็มีมัลติฟังก์ชันทรงสามก้านที่สามารถปรับได้ 4 ทิศทาง คือ  สูง-ต่ำ และใกล้-ไกล ส่วนที่ชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายอยู่บริเวณคอนโซลกลาง ส่วนระบบกุญแจ Smart Keyless Entry และ ปุ่ม Push Start ช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า 12V 9i’บริเวณกล่องเก็บของ และเบาะนั่งแถวที่ 3 ช่องต่อ USB 2 ช่อง สำหรับผู้โดยสารแถว 2 และมีที่วางแก้วรวม 15 จุด 

  • ด้านความปลอดภัย

สำหรับด้านเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย จะติดตั้งระบบ Toyota Safety Sense อาทิ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยดึงกลับอัตโนมัติ ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งแบบผิดวิธี ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนตัว ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง กล้องมองรอบคัน กล้องมองภาพขณะถอยหลัง ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ และสัญญาณไฟฉุกเฉินขณะเบรกกะทันหัน เป็นต้น

  • ส่วนของเครื่องยนต์และสมรรถนะของตัวรถ

ขุมพลังจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน Dual VVT-i 1.5 ลิตร 106 แรงม้าอยู่ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตรที่ 4,200 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT พร้อมกับ Sequental Shift ระบบกันสะเทือนหน้าแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมกับเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นทอร์ชั่นบีม และคอยล์สปริง พร้อมกับเหล็กกันโคลง มีระบบเบรกเป็นดิสก์เบรก 4 ล้อ ส่วนด้านความประหยัดทาง Toyota เคลมไว้ว่า จะมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันสูงสุดถึง 17.9 กม.ต่อ ลิตรเท่านั้น

แอบกระซิบว่า Toyota Veloz 2022 รุ่นนี้มีทั้งหมด 4 สีให้เลือกกัน ได้แก่ สีเงิน Purplish Silver Mica Metallic, สีแดง Dark Red Mica Metallic, สีขาวมุก Platinum White Pearl และสีดำ Black Metallic โดยจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นย่อย คือ รุ่น Premium  ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 875,000 บาท และรุ่น Smart ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 795,000 บาท บอกเลยว่า รถดีไซน์สุดหรู ดูดี ราคาไม่ถึงล้านมีอยู่จริง!

 

สรุป

สำหรับ Toyota Veloz 2022 เป็นรถที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแทน Toyota Avanza โดยรถที่อยู่ในเซกเมนต์เดียวกันกับ Mini MPV ซึ่งเป็นแบบ 7 ที่นั่ง รถคันนี้ก็จะเป็น Mitsubishi Xpander รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ ทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสาร นอกจากนั้น ในระบบขับเคลื่อนก็ยังเปลี่ยนมาเป็นชุดเกียร์ CVT จากแต่เดิมที่เป็นเกียร์อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ 4 จังหวะ และยังมี Honda BR-V เจเนอเรชั่น 2 ที่มีการปรับลุคใหม่ทั้งด้านหน้าและหลัง ให้ดูสปอร์ตมากกว่าในเวอร์ชั่นแรกอีกด้วย ซึ่งรถทั้ง 2 รุ่นนี้ เป็นรถ 7 ที่นั่ง ที่กำลังจะได้รับการเปิดตัวในไทยช่วงเดือนมีนาคม 2565 นี้ ขณะที่ขุมพลังนั้นคาดว่า จะมากับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เช่นเดียวกันนะ